Kỹ thuật chụp Kỹ thuật chụp và chỉnh sửa ảnh landscape.

Chủ đề trong mục "Học ..." | Newman khởi tạo | 15 Tháng bảy 2013.

Chia sẻ trang này

 1. Newman

  Newman Người đọc báo Staff Member

  Tham gia ngày:
  27 Tháng năm 2008
  Bài viết:
  5,107
  Giới tính:
  Nam
  Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn mới bắt đầu tập chụp ảnh một số kỹ năng cơ bản cần thiết nhằm mang đến cho các bạn một cảm nhận phong phú và thực tế hơn về ảnh phong cảnh – Trong bài, tôi sẽ sử dụng hình ảnh của nhiếp ảnh gia TomGrubbe cho thêm phần sinh động.

  tom grubbe.jpg

  Bài viết gồm 3 phần.
  • Vài bố cục đơn giản cho ảnh phong cảnh.
  • Làm thế nào để thiết lập máy ảnh của bạn đúng cách nhằm hạn chế tối đa việc chĩnh sửa sau khi chụp.
  • Chĩnh sửa một ảnh phong cảnh như thế nào
  1/.Bố cục Khung hình.
  Một bố cục tốt trong một khung hình không thừa không thiếu sẽ gây chú ý cho người xem và tạo ra cảm giác ảnh có chiều sâu và nếu áp dụng quy tắc "đường cắt vàng" đúng cách, bạn sẽ có một bức ảnh phong cảnh hoàn hảo.

  Sử dụng quy tắc 1/3 kèm nguyên tắc đối xứng (xem thêm bài của Kevin_nguyen http://www.cbs.com.vn/f/threads/lai-chuyen-nguyen-tac-va-bo-cuc.5164/ )

  Hình mình họa bên dưới, đường chân trời chia đúng 1/3 nhưng có thêm cô gái và vách núi trong khung hình nên ta dịch chuyễn ống kính sao cho hai đối tượng còn lại nhấn trong khung ở hai vị trí đối xứng 1/3 là tốt nhất.
  rule of thirds.jpg

  Áp dụng nhiều đường cắt chéo, đan xen lẫn nhau để tạo độ sâu cho ảnh, các điểm nhất phía trước và sau nên bố cục xung quanh ảnh. Sau đó, bạn có thể cho xuất hiện một yếu tố trung tâm nằm ở giữa 1/3 (con sao nằm ở trục ngang 1/3 cạnh dưới)
  4938451135_2335c9057f_o.jpg

  Áp dụng kiến thức hình học là một giải pháp tốt: Sử dụng những đường chéo vô hình trong ảnh với những điểm được tạo ra bởi thiên nhiên là ngọn cây và gốc cây, Tom Grube đã khéo léo sử dụng đường chéo hình học để dẫn ánh mắt của người xem một cách đầy sáng tạo.
  5098479916_cd16b80f27_o.jpg

  2/.Thiết lập máy ảnh của bạn đúng cách.
  Một vấn đề lớn khi chụp ảnh phong cảnh là exposure, không giống như chụp ảnh chân dung hoặc các thể loại ảnh khác, bạn không thể cân bằng sáng bằng ánh sáng đèn flash, mọi nguồn sáng nhận được đều có thể thay đổi theo mùa, thời tiết và thời gian (sáng, trưa, chiều) – Nhiệm vụ của bạn lúc này là phải đo sáng chính xác (xem lại bài của inspiration http://www.cbs.com.vn/f/threads/tim-hieu-va-ung-dung-zone-system.19489/).

  Cách thứ hai là bạn có thể chụp hơn 2 tấm ảnh giống nhau về bố cục nhưng khác nhau về thời chụp để ra được một tấm ảnh HDR (sử dụng chức năng Auto Exposure Bracket trong máy ảnh)

  Chọn Mettering: Set về Matrix, máy sẽ đo sáng trung bình trên toàn bộ khung hình.​
  meter2.jpg

  Dynamic range : Nếu bạn có một máy ảnh đời mới, hãy tận dụng chức năng này. Nếu không có thì bạn có thể sử dụng filter CPL (xem thêm bài của anh Tuanlion về filter CPL http://www.cbs.com.vn/f/threads/filter-circular-polarizer-cpl.23260/) để giảm sáng cho bầu trời thành màu xanh, nếu không có CPL thì bầu trời có nguy cơ sẽ thành màu trắng sau khi chụp.

  Chọn khẩu độ: Hãy khép khẩu từ F8 trở lên, nó sẽ làm giảm lượng ánh sáng đi qua thấu kính và sắc nét từ trước ra sau. Nếu bầu trời có ánh nắng gay gắt, bạn nên dùng filter ND hoặc khép tới F11~F16 để giảm lượng ánh sáng vào sensor hơn nữa.

  Một Tripod mang theo bên người cho dù là chân máy giá rẻ cũng giúp ích bạn rất nhiều khi chụp bracket và phơi sáng dưới tốc độ thấp không cho phép cầm tay.

  Sử dụng độ phân giải tối đa mà máy ảnh cho phép – Có thể chọn tùy chọn chụp Raw nếu bạn không muốn tiếc nuối khi đi một quãng đường dài mà hình ảnh không như mong đợi – nên mang theo thẻ nhớ dự phòng cho trường hợp hết hoặc hư thẻ.

  3/.Chĩnh sửa ảnh của bạn.
  Chĩnh độ biến dạng do ống kính.​
  Dùng chức năng distortion control trong PS để chĩnh lại độ biến dạng gây ra do ống kính.​
  img3009.jpg
  Xem lại histograms bằng chức năng Level để cân bằng sáng tối, giúp ảnh nổi khối hơn​
  levels.png

  Cân màu (Correct Saturation): nên cẩn thận gia giảm contrast, thêm contrast là thêm saturation – Thêm Saturation có thể làm hình rực rỡ nhưng đừng quá tay kẽo bệt màu nhé.

  laquiman-CBS.com.vn
 2. Newman

  Newman Người đọc báo Staff Member

  Tham gia ngày:
  27 Tháng năm 2008
  Bài viết:
  5,107
  Giới tính:
  Nam
  Có dịp xem lại "đường cắt vàng" hay còn gọi là tỉ vàng của tuanlionsgkevin_nguyen thấy vẫn hay. Bình thường không đi chụp được thì đọc và xem, nó ăn vào trong não thì tự nhiên biết như một phản xạ :)
 3. tuanlifecolor

  tuanlifecolor Thành viên

  Tham gia ngày:
  25 Tháng tư 2013
  Bài viết:
  209
  Giới tính:
  Nam
  đồng ý với anh Newman khoảng này, thiệt tình giờ cá nhân em muốn chụp 1 tấm ảnh "siêu vẹo" lệch bố cục lắm lúc còn khó hơn 1 chuẩn bố cục....

  - khi mở hình coi lại nhìn tấm nào tấm nấy tươm tất luôn luôn ngay ngắn đạt chuẩn 1/3 mà thấy buồn vì chưa đạt tới cảnh giới của sự đột phá..:( ... chắc phải chơi chiu chụp thiệt là rộng (thậm chí rộng rinh) sau đó về "trà dư tửu hậu" mới tính chuyện bố cục
  longnguyen, loc47, tuanlionsg1 bạn khác thích bài này.

Chia sẻ trang này