Kiến thức abc D80 những điều cần biết !

Chủ đề trong mục "Học ..." | coldmountain khởi tạo | 27 Tháng mười 2008.

Chia sẻ trang này

 1. coldmountain

  coldmountain Thành viên

  Tham gia ngày:
  19 Tháng tám 2008
  Bài viết:
  2,143
  Giới tính:
  Nam
  Em thấy CBS minh đa số dùng nikon nhiều ! em đã tổng họp và xin phép tác giả những bài viết này bác Lekima - photo.vn để post cho em CBS tham khao ! Anh em ai thắc mắc hay hiểu biết gì ve dòng máy minh đang sữ dụng hãy share cùng anh em CBS !

  D80

  Anh em CBS dùng D80 khá nhiều ngày ấy em cũng từng dùng D80 đây là chiếc máy tốt !

  Trong nhiều cuộc thử nghiệm, Nikon D80 tạo được ấn tượng đặc biệt từ chất lượng thiết kế, giao diện người dùng, đến tốc độ thực thi và chất lượng ảnh.

  Nikon D80 nằm ở khoảng giữa máy ảnh D-SLR bán chuyên (D40, D60, D70s...) và gần chuyên (D200, D300, D700) dành cho người dùng thích nhiều tính năng với đầu tư không quá cao. Chính vì vậy chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm những bức ảnh đẹp chụp từ D80 trên các mạng chia sẻ

  Mời các bác cùng thư giãn từ Flickr (từ khoá Flickr Nikon D80)trước khi chúng ta sẽ đi tiếp

  [​IMG]
  Nikon D80 with Sigma 10-20

  [​IMG]
  Camera: Nikon D80
  Exposure: 0.006 sec (1/160)
  Aperture: f/29
  Focal Length: 135 mm
  ISO Speed: 400
  Exposure Bias: 1 EV
  ISO Speed: 400

  [​IMG]
  Camera: Nikon D80
  Exposure: 0.017 sec (1/60)
  Aperture: f/3.5
  Focal Length: 100 mm
  ISO Speed: 100
  Exposure Bias: 2/3 EV

  2. Hướng dẫn sử dụng:

  Các bác có thể vào đây để tải Hướng dẫn sử dụng tiếng Anh lẫn tiếng Việt của D80

  www.photo.vn/Forums/vi...12601.html  Joined: Sep 04, 2005
  Posts: 5069


  PostPosted: Tue Jul 29, 2008 9:50 am Post subject: Re: Nikon D80 những điều nên biết Reply with quote
  2. "Vị trí" của Nikon D80:

  D80 "nằm" giữa D70s và D200, là chiếc máy thay thế cho D70 và D70s nên cách bố trí nút bấm tương tự như D70s/D70 cả về số lượng nút chuyên dụng cho các cài đặt thường dùng.

  Nhưng D80 lại có rất nhiều tính năng từ chú D200 và cả D300 áp dụng xuống như D80 dùng cảm biến CCD định dạng DX 10,2 Megapixel, giống như ở model cao cấp hơn, chiếc D200. Hay các chức năng nâng cao như Image Overlay và phơi sáng nhiều lần. Rồi D-Lighting từ D300, D3...

  Có thể nói D80 hướng đến một dải rộng người dùng, từ người mới sử dụng máy ảnh D-SLR lần đầu đến cả dân chơi ảnh. Không chỉ bởi tính năng, chất lượng hình ảnh mà cả thiết kế nhỏ gọn hơn, giá cả cũng dễ chịu hơn dòng gần chuyên nhiều (D200, D300), máy cũ dùng còn rất tốt chúng ta chỉ cần khoảng 600USD là mua được.

  Với người dùng chuyên hơn, nếu tốc độ chụp không phải là tiêu chí quan trọng đặc biệt thì đây cũng là chú máy backup vừa gọn nhẹ, giá cả hợp lý, chất lượng lại tốt (Bác Quanman dùng chú này làm backup cho D200 thủa trước )
  D80 và D70 (Màn hình to hơn và xem thích hơn )

  Với các máy DSLR dòng bán chuyên nhất của các hãng thường thiếu màn hình LCD thứ hai trên đỉnh máy, để hiển thị các cài đặt hiện dùng. Nhưng D80 dù giá có rẻ hơn nhưng cũng không bỏ bớt. Đây là một tính năng đặc biệt hữu ích trong các điều kiện chiếu sáng khác nhau, hoặckhi màn hình chính 2,5 inch mờ

  huybank wrote:
  Em đang xài con này, qua thật o có điểm gì để chê, phàn nàn với 1 con DSLR tàm giá này, màu đẹp, khả năng tương thích tốt, iso chụp 1000 cũng chả để phàn nàn gì.
  Em sẽ giữ lại D80 backup và làm thêm 1 con D300

  Không phải có mình bác đâu, vídụ Nhiếp ảnh gia Chick Harrity hiện cũng đã dùng D80 để backup cho D200

  Chúng ta giải trí một chút nhé:

  Đây là lời dịch của bác Daamaaan tâm sự của Chick Harrity:

  "Tôi muốn nói là tôi bắt đầu dùng máy Nikon SLR từ lúc chiếc Nikon F đầu tiên ra đời vào cuối thập niên 1950s. Tôi và Canon có tán tỉnh với nhau 1 chút, còn mối quan hệ cùa tôi với Leica R series thì dài hơn một ít, nhưng tôi luôn luôn trở lại với Nikon. Khi Canon giới thiệu những ống kính chống rung của họ, thì phài nói mấy anh bạn của tôi với những ống kính trắng làm tôi rất thèm thuồm (ghen tị). Vì vậy khi Nikon có câu trả lời (cho hệ thống chống rung) thì tôi vội vàng chạy ra chộp ngay, vì dầu sao tôi cũng đã già và bắt đầu rung rẩy."

  Bác Chick Harrity hiện nay cư ngụ tại miền Bắc California, khu trồng nho rượu nổi tiếng Napa Valley, và bác ta làm cho tờ “Calistoga Tribune”, 1 tuần báo nhỏ trong vùng. Đồ nghề mà ông đang chơi là Nikon D200 và D80.
  -------------------------------------------------------------------------------------

  Năm 1973, khi đang làm việc cho hãng AP, trong thời gian công tác tại Việt Nam, phóng viên ảnh Chick Harrity đã chụp hình một bé gái nằm truồng đang ngủ trong một chiếc hộp carton cạnh bên người anh trai của mình, cũng là một trẻ ăn xin đường phố trên đường phố Sài Gòn. Bức ảnh ấn tượng được biết đến với cái tên: “baby in the box” (đứa trẻ nằm trong hộp) và được lan truyền trên khắp thế giới. Sau đó bé gái này được một gia đình người Mỹ nhận nuôi và được đưa về Mỹ chữa bệnh. Khi bức ảnh này được đăng tải trên báo giới, nó đã tạo được một ảnh hưởng rất lớn và gây nên một làn sóng ủng hộ trẻ em mồ côi Việt Nam. Hàng nghìn trẻ em Việt Nam đã được nhiều gia đình nước ngoài, đặc biệt là những gia đình người Mỹ nhận nuôi.
  [​IMG]
  Tấm ảnh "Baby in the box" của nhiếp ảnh gia Chick Harrity năm 1973 trên đường phố Sài Gòn

  32 năm trôi qua, đứa trẻ nằm trong hộp giấy ngày nào nay đã trở thành một công dân của nước Mỹ. Hiện tại cô đang sống tại tiểu bang Ohio, USA cùng gia đình người Mỹ đã nhận nuôi cô. Trong buổi lễ vinh danh nhiếp ảnh gia Chick Harrity, Nhanny và người mẹ nuôi cô, bà Evelyn Warren Heil đã gặp lại nhà nhiếp ảnh Chick.Thay mặt toàn bộ báo giới và Hiệp hội phóng viên ảnh tại White House, Nhanny đã trao tặng giải thưởng Lifetime Achivement Award, giải thưởng cao quý nhất cho nhiếp ảnh gia Chick Harrity trước sự chứng kiến của tổng thống Mỹ George W. Bush. Chick Harrity xúc động nói: “Đây thật sự là một khoảnh khắc không thể quên được trong đời tôi”. Vâng, làm sao quên được khi bất ngờ gặp lại chính nhân vật trong tác phẩm của mình 32 năm về trước trong một hoàn cảnh đặc biệt như thế!

  Tất cả những người tham gia buổi lễ rất xúc động, không ai cầm được nước mắt khi tận mắt chứng kiến cảnh nhiếp ảnh gia Chick Harrity ôm lấy Nhanny.

  “Lifetime Achievement Award” (giải thưởng thành tựu một đời) được xem là giải thưởng cao quý nhất đối với một phóng viên ảnh. Tuy nhiên, sự kiện nhiếp ảnh gia Chick Harrity nhận giải thưởng từ tay nhân vật trong chính tác phẩm của mình, cô Nhanny sau 32 thật là một sự kiện đặc biệt đáng ghi nhớ và khiến mọi người xúc động.

  [​IMG]
  Cô Nhanny đã trao tặng giải thưởng Lifetime Achivement Award, giải thưởng cao quý nhất cho nhiếp ảnh gia Chick Harrity trước sự chứng kiến của tổng thống Mỹ George W. Bush.

  nếu ai đã từ dùng máy film và sử dụng nhiều lần kỹ thuật phơi sáng khác nhau thì ở Nikon D80 cũng có thể tạo ra một ảnh đơn phối hợp từ hai hoặc ba kiểu phơi sáng. Hoặc bạn có thể ghép hai file ảnh RAW tạo ra một ảnh ghép dưới dạng file RAW hoặc JPEG ngay trong máy.

  Khi đến biên giới giữa Nam Triều và Bắc Triều, ở đó có hình quả địa cầu bị cắt đôi và hai nửa là những người đang đẩy vào để hàn gắn. Tôi đa dùng chế độ ghép chụp cho một người trong đoàn bức ảnh ghép từ 02 bức. Nhân vật chính đầy ở nửa phía Nam Triều (chụp 1 kiểu), Nhân vật chính chạy sang nửa Bắc Triều (CHụp một kiểu) và 2 kiểu đó được máy tự ghép làm một.

  Để tôi mượn một chú D80 và sẽ hướng dẫn chi tiết mấy chức năng trên

  3. Chụp ghép bằng multiple Exposure và sử dụng Active D-Lighting:

  Chức năng multiple exposure khá hay và tất nhiên D80 là hình bóng của D200 nên D200 cũng có

  [​IMG]

  Cách chụp rất đơn giản, chúng ta bấm Menu/ Shooting Menu/Multiple Exposure và chuyển nó sang ON
  [​IMG]
  ( Tiện đây cũng nói luôn là trong menu này có chức năng Long exposure NR, chúng ta sẽ chuyển sang On khi chụp tốc độ chậm hơn 1/2 giây, chức năng này sẽ giúp ảnh chụp đỡ noise )

  Trong menu cái cần phải đặt là chọn số lần bấm máy (Number Shots) bức hình trên tôi chọn là 3. Chuyển Auto gain sang On. Dùng chân máy và bấm 3 lần khi bé đang chạy.

  D80 tôi có chụp nhưng không kiểm tra là ghép mấy thời chụp còn D200 có thể ghép từ 2 đến 10 ảnh ở các chế độ phơi sáng khác nhau. Bác nào chọn chế độ BKT để ảnh thừa sáng, thiếu sáng và đúng sáng thử xem nó tự ghép ra sao nhé.

  Lưu ý:
  - Dùng chân máy thật chắc.
  - Ở D200 nó sẽ ngưng chế độ trong vòng 30giây trong khi chụp hoặc từ thời điểm tắt màn hình.

  Tôi nghĩ rằng các chức năng cơ bản của buồng tối sẽ dần có trong các máy kỹ thuật số sau này.

  Mà cụ thể như chức năng Active D-Lighting:

  [​IMG]
  Chưa có Active D-Lighting

  http://nikonimaging.com/global/products/d300/img/expression/page04_ph02.jpg
  Có Active D-Lighting
  [​IMG]
  Mà không phải dùng PS  Ở máy D80 thì chọn Menu rồi Retouch Menu chúng ta sẽ thấy cả chức năng D-Lighting lẫn ghép 02 ảnh raw Image overlay ở đây, các bác dùng thử xem và đăng ảnh lại tại đây:

  Ở máy D300 Active D-Lighting có thể chọn 3 cấp độ:


  Off


  Low


  Normal


  High


  Theo đánh giá của nhiều trang review thì chú này màu sắc trung thực và chi tiết ( accurate colors and sharp details), ảnh ở dưới là ảnh chụp của một nhiếp ảnh gia người Ý

  [​IMG]
  Ống mắt cá 10,5 f2.8 ISO 100 tốc độ 1/125 khẩu f9

  [​IMG]
  Ống 17-35mm f2.8 ISO 125 tốc độ 1/2.5 khẩu độ f5.6

  lekima - photo.vn
 2. coldmountain

  coldmountain Thành viên

  Tham gia ngày:
  19 Tháng tám 2008
  Bài viết:
  2,143
  Giới tính:
  Nam
  4. Máy ảnh giàu tính năng với giá hợp lý:

  Nhờ việc xen kẽ giữa dòng máy bắt đầu cho người dùng DSLR và dòng gần chuyên. Với giá cả hợp lý của dòng mới bắt đâu mà lại giàu tính năng của dòng gần chuyên nên Nikon D80 cùng ống kít 18-135mm trở thành máy ảnh bán rất chạy cũng như "kiếm được" các danh hiệu:

  Tạp chí nhiếp ảnh American Photo lựa chọn:
  American Photo Editor’s Choice 2007 Award, July 2007

  Macworld lựa chọn:
  Macworld Editors’ Choice Award, February 2007

  hế độ Multiple Exposure sẽ cho chúng ta nhưng bức ảnh như thế này:

  [​IMG]

  Một số ảnh chụp bằng Nikon D80 của một vài nhiếp ảnh gia

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Còn chức năng Image Overlay ghép 2 ảnh chụp đuôi raw vào làm một như thế này:

  Hai ảnh gốc chụp đuôi raw
  [​IMG]

  Và ảnh ghép của 2 ảnh trên
  [​IMG]

  Dưới đây là hướng dẫn setup SB600 Wireless Remote Flash với D200

  Chỉnh trên SB600:
  Giữ đồng thời phím Zoom và Phím (-) khoảng 2s, sẽ hiện lên chế độ Custom Settings . Bấm (+) hoặc (-) để chuyển đến chế độ Wireless Remote Flash Mode có hình tia chớp . Bấm phím Mode, màn hình sẽ hiện ON để bật chế độ Wireless Flash Remote .

  Đặt Group A - Channel 3 nếu sử dụng với D70 & D70s
  Đặt thoải mái A hoặc B - Channel 1, 2, 3, 4 với D200

  Chỉnh trên D200

  Vào Menu -> Custom Setting Menu -> e Bracketing/Flash -> Built-Flash - Commander Mode .

  Vào đến đây ta có thể chỉnh đèn trên máy chạy TTL hay Manual - Flash Compensation chỉnh thoải mái . Trong Menu này có 2 Group A và B với 4 Channel khác nhau . Mỗi nhóm điều khiển được 1 đèn . Như vậy với D200 có thể điều chỉnh được 2 đèn SB600 hoặc SB800, mỗi cái đánh khác nhau cách thức cũng như độ mạnh yếu .

  VD1: Khi chụp chân dung bạn có 2 đèn SB600, một đèn đánh ở góc bên trái chạy TTL, một đèn chế độ M đặt phía sau lưng mẫu đánh ra phía sau phông hoặc lên trần đánh bounce, đèn gắn trên máy thì giảm khoảng -1 để đánh Fill . Kết quả ảnh sáng từ trước tới sau, rất đẹp .

  VD2: Bạn có 1 chiếc SB600 hoặc SB800 - Chỉnh SB600 ở chế độ M trên thân máy - hướng lên trần hoặc lên tường cần bounce . Đèn trên máy để TTL - Kết quả tốt hơn bounce bằng 1 đèn thông thường vì mặt mẫu căng hơn và ko còn vùng tối dưới cằm .

  VD3 : Sử dụng SB600 & SB800 làm nguồn sáng chính, đèn trên thân để TTL giảm đèn gắn trên thân máy hết cỡ xuống -3 . Đèn SB600 đặt TTL làm nguồn sáng chính, được đặt lệch về một phía nào đó tạo hiệu ứng .

  - Em chưa thử với SB800 nhưng chắc chắn là SB800 chạy kiểu này ngon . D70s cũng chưa được thử, nhưng trong User Manual của SB600 thì có nói tới cách chỉnh để D70 điểu khiển được SB600 .

  Các bác dùg D80 thử dùng xem sao và phản hồi cũng như chia sẻ tiếp tại đây nhé

  6. So sánh với các máy khác:

  Với các dòng bán chuyên không phải là dòng cơ bản cho người mới bắt đầu như 350D hay D40.... thì D80 trông nhỉnh hơn, nhưng lại có phần nhỏ gọn hơn các dòng máy bán chuyên hay gần chuyên còn lại của Nikon như D70 hay D200, D300

  [​IMG]

  [​IMG]

  7. D80 rất giàu tình năng ?

  Có bác thắc mắc hỏi tôi là bác nó giàu tính năng là ở điểm nào, và so với các máy của hãng khác nó có không?

  Thứ nhất từ thời D80 Nikon phổ biến một Menu mới là Menu retouch cho phép bạn sửa ảnh trong máy.
  Các lựa chọn bao gồm resize (chỉnh lại kích thước), crop (cắt), red-eye reduction (giảm mắt đỏ), filter effects (sử dụng các hiệu ứng lọc), hoặc monochrome (đơn sắc).
  Lựa rất hay là overlay, nó chỉ chô phép chúng ta ghép 2 anh đuôi RAW, cho phép bạn chọn độ phơi sáng để màu sắc ảnh hợp nhau hơn. Một điều thú vị là vì tất cả các chức năng trong retouch menu sẽ lưu lại một file mới của bức ảnh. Và thật tuyệt vời nếu bác cắm nó sang máy in để in ảnh.
  [​IMG]


  Thứ hai một điều rất tuyệt vời của D80 là có chế độ Commander Mode, chế độ cho phép bạn điểu chỉnh các Nikon Speedlight tương thích mà không cần một thiết bị không dây riêng biệt mua thêm (Ở Canon bạn phải mua thêm thiết bị như ST-E2 Speedlight Transmitter). Và Nikon D80 có thể điều khiển tới ba nhóm Speedlight trên một trong bốn kênh của Nikon.
  [​IMG]
  22 Built-in Flash
  • TTL
  • Manual
  Full power
  1/2 - 1/128
  • Repeating flash
  Output
  1/4 - 1/128
  Times
  2 - 35 *
  Frequency
  1 - 50 Hz
  • Commander mode
  Built-in flash
  Mode (TTL, M, --)
  Comp (+/- 3 EV)
  Group A
  Mode (TTL,AA,M,--)
  Comp (+/- 3 EV)
  Group B
  Mode (TTL,AA,M,--)
  Comp (+/- 3 EV)
  Channel
  1 - 4

  Thứ ba cế độ multiple exposure sẽ cho phép bạn chụp tới 3 bức ảnh sau đó các ảnh này được kết hợp thành một ảnh bởi máy. Nó giống việc chồng film của các máy film hiện đại ngày trước. Tôi cũng chưa thấy đối thử của Nikon có tính năng này.
  [​IMG]
  ...

  Những dòng cho người mới bắt đầu (đây là định hướng của hãng không có nghĩa người sử dụng máy đó là người mới bắt đầu) thường các hẵng cắt giảm các tính năng nhiều nhất có thể. Dòng cơ bản cho người mới bắt đầu ở Nikon đó là dòng D40, D40X hay D60 ở Canon là 400D, 450D hay 1000D... Và chúng ta xem so sánh về Custom settings sẽ thấy được một phần nào điều đó

  Nikon D80 Custom settings là 32
  Canon EOS 400D Custom settings là 11
  Sony DSLR-A100 Custom settings là 12
  Nikon D60 Custom settings là 11
  ...

  8. Chi chú thích cho bức ảnh:

  Các dùng máy chuyên nghiệp thì việc ghi chú bằng việc ghi âm là rất tiện lợi, còn các máy dòng bán chuyên và gần chuyên của Nikon. Nikon hỗ trợ chức năng ghi chú cho bức ảnh bằng nhập văn bản...
  [​IMG]


  Vào Set up Menu chọn Image comment

  • Done >
  • Input comment
  Text entry
  • Attach comment
  No
  Yes

  Sau này xem lại ảnh và ghi chú bạn dùng phần mềm duyệt ảnh của Nikon

  9. Sử dụng FUNC button:
  Cũng chả kém cạnh gì các máy chuyên nghiệp và bán chuyên D80 cũng có nút FUNC button rất tiện lợi mà có thể người sử dụng còn chưa để ý đến

  Muốn sử dụng chức năng này các bác vào Custom Setting Menu
  [​IMG]

  Và chọn 16 FUNC button

  Trong đó sẽ có các lựa chọn sau:
  • ISO display
  • Framing grid
  • AF-area mode
  • Center AF area
  • FV lock
  • Flash off
  • Matrix metering
  • Center-weighted
  • Spot metering

  Các bác hay dùng chức năng gì thì chọn chức năng đó, máy để mặc định là ISO display. Và khi đã chọn thì bấm giữ FUNC button thì chức năng đó sẽ được kích hoạt

  Ví dụ tôi chọn FUNC button là Spot metering có nghĩa là đo sáng điểm và đang để khẩu f4 và ở chế độ chụp A chẳng hạn và lúc đó đang chụp bà cụ với hậu cảnh đen xì. Tôi bấm vữ giữ FUNC button tức khắc máy chuyển sang đo sáng điểm dù trước đó chúng ta đang để chế độ đo sáng khác (giả sử là ma trận). Và máy cho thông số f4;1/200. Khi nhả tay ra lúc này lại quay về đo sáng ma trận thường máy sẽ cho thời chụp f4,1/60 (thường hậu cảnh tối máy sẽ để tốc độ chậm lại), lúc đó chúng ta chỉ việc trừ sáng hoặc chuyển về M f4;1/200 để chụp.

  [​IMG]
  Nút FUNC button ở D200

  10. Các chế độ lấy nét (Auto Focus):

  Ở các máy gần chuyên như D200 hay D300 thì có cần gạt "phòi" luôn ngoài để chúng ta lựa chọn. Còn ở D80 các chế độ lấy nét được thực hiện cũng rất tiện khi Nikon thiết kế nút điều chỉnh lấy nét ngay cạnh màn hình phụ.
  [​IMG]

  Nút AF cạnh dấu tròn màu xanh

  Chúng ta chỉ việc bấm vào nút AF và xoay đĩa điều khiển để lựa chọn 1 trong các chế độ lấy nét sau

  10.1. AF-S (Single Servo Auto Focus)
  Hệ thống lấy nét đơn, nó sẽ lấy nét cố định tại điểm mà người dùng chọn để lấy nét, có thể là chính giữa cũng có thể không. Và chúng ta có thể khoá nét bằng cách giữ 1/2 nút chụp

  10.2. AF-C (Continuos Servo Auto Focus)
  Hệ thống lấy nét liên tục, dùng cho trường hợp chụp trường hợp chủ thể di chuyển. Khi đó bấm 1/2 nút chụp hệ thống lấy nét sẽ thay đổi khi chủ thể di chuyển và chúng ta không khoá được nét. Máy sẽ chụp dù có thể lấy được nét hay không

  10.3. AF-A
  Cái này là chú lấy nét linh hoạt, nó sẽ tự chuyển về AF-S khi chủ thể tĩnh, mà sẽ chuyển về AF-S nếu chủ thể di chuyển

  Các bác dùng D90 cũng như vậy

  Lekima - photo.vn
 3. ongmat

  ongmat Thành viên

  Tham gia ngày:
  31 Tháng mười 2008
  Bài viết:
  3
  Bài viết hay và dễ thực hành, tôi cũng đang dùng D80 , thật là bổ ích !
 4. NTC

  NTC Thành viên

  Tham gia ngày:
  30 Tháng năm 2008
  Bài viết:
  2,958
  Bài viết hữu ích quá! Cảm ơn bạn coldmountain.
 5. Anonymous

  Anonymous Thành viên

  Tham gia ngày:
  26 Tháng mười hai 2008
  Bài viết:
  1
  Mình cũng vừa tậu con D80, bài viết rất hữu ích, cám ơn bạn Coldmountain nhiều nha!
 6. MaiB

  MaiB Thành viên

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2008
  Bài viết:
  518
  Anh Khoa ơi, viết tiếp đi! :X

Chia sẻ trang này